Nhà tạm lánh Open xuất phát từ một câu chuyện ...

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
0932 109 113
0909399758
0932 109 113

Câu hỏi đầu tiên mà mọi người thường hỏi là "Lý do nào mà Phan Thanh Nhàn (Tiến Đạt) lập ra nhà tạm lánh Open?" nó không đơn giản là một dự án được vẽ nên từ những thống kê xã hội, mà nó xuất phát từ câu chuyện có thật gắn liền với thời gian làm công tác xã hội của Tiến Đạt.

Nhà tạm lánh Open xuất phát từ một câu chuyện ...

Năm 2010, Áo Vàng là một thành viên của nhóm Newlife4u, lúc đó Mr.Tiến Đạt cũng là Leader sáng lập nhóm này, Trong các hoạt động xã hội, bạn Áo Vàng rất vui vẻ, nhiệt tình, và năng nổ nhất, mọi người hãy hình dung rằng trong mọi cuộc vui anh ấy đều giành phần MC hoặc là hoạt náo viên, hoặc ít ra cũng trong vai trò quản trò trong những sự kiện Offline của Newlife4u thời bấy giờ thì rõ anh ấy năng động đến chừng nào. Lúc ấy Áo Vàng cũng là 1 người bạn rất thân với Mr.Tiến Đạt.

Đùng một cái, gia đình phát hiện Áo Vàng là "người đồng tính", cuống cuồng, nhốn nháo, rối ren, cũng như hạn chế về những kiến thức LGBT nên bố mẹ đem bạn ấy đi chữa trị căn bệnh THIÊN NIÊN KỶ <GAY> khắp nơi, cầu cứu sự hỗ trợ của thần linh thầy bùa... Eo ôi làm đủ mọi cách, ép bằng nhiều chiêu trò vậy mà vẫn không hết bệnh GAY mọi người ạ...


Dùng mọi thủ đoạn, mọi phương pháp mà máu GAY của Áo Vàng vẫn không thể hết, có lẽ nếu hút hết máu GAY trong người Áo Vàng ra thay bằng máu Nam bình thường để giúp cậu ấy hết được bệnh GAY thì chắc là gia đình cũng đã làm rồi, Gia đình từ hành hạ thể xác chuyển sang áp bức về tinh thần, ngày đêm khuyên răn dạy dỗ để uốn nắn cho con người Áo Vàng trở nên "hoàn chỉnh" như bao người khác, cách cuối cùng mà gia đình làm là bắt cậu ấy KẾT HÔN, đó là 1 cứu cánh vì gia đình nghĩ biết đâu sau khi nó lấy bánh bèo xong, nó có con, nó lo cho gia đình, từ từ nó hết bệnh GAY thì sao? và tiến hành 1 cái đám cưới giữa 1 chàng Gay và 1 Bánh Bèo theo sự sắp xếp của gia đình...

Đó chắc hẵn là cách tốt nhất mà gia đình đã dành cho đứa con yêu quý của mình. Người bố, người mẹ cũng đã không vui vẻ gì, đã rất khổ tâm, đã rất là cố gắng mới nghĩ ra được cách giải quyết như thế, Áo Vàng cũng phải chiều ý bố mẹ mà "Đồng Ý" cuộc hôn nhân bày sẵn này.

Nhưng mà, sau lễ hỏi, gia đình chuẩn bị lo đám cưới...

Còn hơn 1 tuần là Đám Cưới của Áo Vàng với cô bánh bèo xa lạ kia, các thành viên Newlife4u lúc ấy chưa kịp mua quà mừng thì hay tin Áo Vàng đã mất.

Ôi, cậu ấy treo cổ tự tử, những tin nhắn mà cậu ấy để lại rất nhiều nhưng có đoạn nội dung nôm na là"...tôi đã rất đau khổ, dằn vặt khi tự giải quyết cuộc đời mình theo cách này, nhưng điều đó không có nghĩa là tôi không yêu gia đình, không thương cho cô "bánh bèo" kia, mà xin mọi người hiểu rằng tôi đã rất đớn đau, tôi không mong muốn sẽ có sự đỗ vỡ sau này, không muốn vì tôi mà bánh bèo kia sẽ đau khổ, rồi con tôi sau này nữa, rồi cháu tôi sau này nữa nó sẽ đau khổ vì tôi, xin chúc mọi người ở lại bình an và đừng tiếc nuối vì tôi đã quyết định rất kỹ trước khi hành động này..."

Tháng 4/2015 sắp tới là đám giỗ lần thứ 3 của cậu ấy, cứ độ thời gian này thì Tiến Đạt nhớ về cậu ấy và nhớ như in về những ngày đầu thành lập nên Ngôi Nhà Yêu Thương mang tên "Nhà Tạm Lánh".

Cái chết tức tưởi của Áo Vàng đã làm tôi hụt hẫng, đã tạo làn sóng tiếc nuối trong bản thân Tiến Đạt và những người bạn của anh ấy, tiếng khóc nghẹn ngào của những người còn đang sống, rồi đây sẽ ra sao, ngày mai sẽ ra sao cho những người bạn của tôi. Tiến Đạt đã trăn trở rất nhiều, từ năm 2010 Tiến Đạt tự vấn bản thân mình bằng các câu hỏi đại loại như: Trong trường hợp những người bạn khác trong nhóm gặp trường hợp tương tự như Áo Vàng, họ tiếp tục bị bắt ép thì điều gì sẽ xảy ra, phải chăng lại là 1 cái vòng dây, 1 cái cây cầu, 1 cái đám tang tương tự hay là điều tồi tệ gì khác chăng? Và lúc đó có ai tư vấn hỗ trợ, giúp đỡ cho những mảnh đời tương tự chăng hay chỉ là hàng ngàn ánh mắt kỳ thị xa lánh.

Ôi sao mà đắng nghẹn lòng đến vậy? Rồi nơi tạm lánh đầu tiên ra đời là văn phòng nhóm Newlife4u (977/12 Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh năm 2011, hiện giờ là Open Group)


Qua khá nhiều năm giúp đỡ người bị bạo hành, đặc biệt là người đồng tính bị kỳ thị, suốt thời gian dài ấy có lúc vui buồn lẫn lộn, có lúc khấm khá cũng có lúc suy kiệt nguồn lực, trong suốt thời gian từ 2011 đến 2015 nhóm luôn hoạt động theo hướng phi lợi nhuận nhằm mang lại giá trị cao nhất cho những người dễ bị tổn thương tại Việt Nam, chắc cũng vì thế mà Nhóm luôn gặp nhiều khó khăn về tài chính, nguồn lực, cũng như không đủ khả năng để hỗ trợ hết tất cả yêu cầu giúp đỡ của người bị bạo hành giới tại Việt Nam. Có lúc nhóm phải ngưng hoạt động trong một thời gian khá dài ví dụ Newlife4u cũng phải tạm ngưng 4 tháng trời vì thiếu hụt kinh phí, Sau đó nhóm Songthat ra đời dựa trên nền tảng của Newlife4u nhưng cũng duy trì được khoảng 1 năm rồi cũng phải ngừng hoạt động vì không được sự tài trợ. mãi đến đầu năm 2014 Nhóm Open ra đời dựa trên tâm huyết như những ngày đầu của Mr.Tiến Đạt.

Từ khi Open Group ra đời nó giúp đỡ được nhiều người hơn, công khai hoạt động hơn, và cũng có nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân giúp đỡ hơn cho Open Group, Nhưng Open Group có thể tồn tại được lâu dài hay không là nhờ sự hỗ trợ từ cả cộng đồng. sau sự cố mất trộm vừa rồi Open Group giống như gặp cơn sóng thần quét hết những tâm huyết, hoài bão mà mr.Tiến Đạt gầy dựng bấy lâu nay. Có lẽ không thể trách điều đó là do duyên số mà nên trách ở sự bất cẩn của nhóm Open thì đúng hơn, nhưng vẫn hy vọng mọi cố gắng của Open Group và sự đồng hành của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân sẽ giúp Open Group có thể vượt qua được cơn sóng gió này.

-----

Mọi thông tin liên quan hoặc lời đề nghị hỗ trợ, vui lòng liên hệ Open Group bằng một trong các cách sau đây:
- Email: info@openvn.org
- Website: www.openvn.org
- Facebook; www.facebook.com/open3x
- Hỗ trợ tài chính qua số tài khoản:

  • Ngân hàng Techcombank, STK: 19028870048011 , chi nhánh Củ Chi TPHCM, chủ TK: Phan Thanh Nhàn
  • Ngân hàng Đông Á, STK: 0101294268 , chi nhánh Tân Bình, chủ tài khoản Phan Thanh Nhàn
     
Copyright © 2014 http://openvn.org/ All rights reserved
Thiết kế webiste bởi www.ThanhLapWeb.Com - Kingbao Media