Phan Thanh Nhàn và dự án Nhà Tạm Lánh giúp nạn nhân bạo hành

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
0932 109 113
0909399758
0932 109 113

VIỆT NAM (NV) – “Bạo lực chưa bao giờ là cách giải quyết vấn đề nên trước khi vung tay thì hãy nắm tay nhau.” Đó là tâm tình của Phan Thanh Nhàn, người sáng lập nhóm Open Group và dự án ngôi nhà Tạm Lánh tại Việt Nam, để che chở cho người bị bạo hành, đặc biệt là người đồng tính bị kỳ thị.

Từ câu chuyện người đồng tính tự tử

 

Nói với nhật báo Người Việt, Phan Thanh Nhàn cho biết Open Group bắt đầu từ câu chuyện buồn của bạn anh.

“Năm 2008, tôi và một nhóm bạn cùng tụ họp để chia sẻ tình cảm, kinh nghiệm. Xã hội Việt Nam lúc đó vẫn có cái nhìn ác cảm đối với những người như chúng tôi. Vì vậy, mọi người lập nhóm đi chơi chung với nhau, có khi là uống cà phê cuối tuần, có khi tổ chức picnic, cùng nhau đi xem phim. Bỗng một ngày, người em trong nhóm được phát hiện đã chết vì tự tử,” Nhàn kể. “Rồi chúng tôi biết ra, người em đó bị gia đình phát hiện là đồng tính nên đã chửi mắng, đánh đập, bắt em phải đi vào bệnh viện tâm thần chữa bệnh, gặp thầy bói cho bùa và thậm chí sắp xếp để em ấy kết hôn với một người con gái.” Nói đến đây, Nhàn không giấu được xúc động, dừng một lúc rồi kể tiếp.

“Mình rất sốc, chưng hửng, không biết chuyện gì đang xảy ra. Chưa bao giờ mình nghĩ người bạn thân của mình lại mất một cách đáng tiếc chỉ vì sự không chấp nhận của gia đình và xã hội. Nhóm ngồi lại với nhau, mọi người tự hỏi, nếu lỡ mình gặp trường hợp như em đó, thì ai sẽ là người giúp đỡ mình, ai sẽ là người kéo mình khỏi sự buồn phiền trầm cảm đó,” Nhàn nói. “Lúc đó, ở Việt Nam chưa có tổ chức nào đứng ra bảo vệ người đồng tính, nên tụi mình quyết định thành lập một nhóm như vậy để cứu giúp và giúp tránh xảy ra tình trạng như người em vừa kể.”

Và như thế, từ một nhóm bạn lập ra để đi chơi chung, chia sẻ kinh nghiệm, Nhàn thành lập nhóm New Life vào ngày 10 Tháng Mười, 2010, với bảy thành viên chính, để bảo vệ người đồng tính.

“Mục đích của nhóm là chống sự kỳ thị người đồng tính. Mình muốn mọi người hiểu ra rằng, đồng tính là điều hết sức bình thường, và những người đồng tính cần được tôn trọng và bảo vệ. Trong cuộc sống này, không ai đáng bị tổn thương cả,” Nhàn chia sẻ.

Nhưng để nhóm có thể hoạt động và phát triển thành công cho đến ngày hôm nay là điều không hề dễ dàng, đặc biệt đối với một nhóm sinh viên mới ra trường và đấu tranh cho một vấn đề nhạy cảm trong thời điểm xã hội lúc đó.

“Thực tế người Việt Nam lúc đó rất bảo thủ về đồng tính, nên mình rất khó khăn khi tổ chức các buổi truyền thông. Mọi người phải chọn những địa điểm xa địa phương nơi mình ở và tập trung ở nơi trung tâm thành phố để hoạt động, vì bản thân tụi mình sợ nhiều người quen biết lại cấm cản và có khi lại không an toàn,” trưởng nhóm New Life cho biết. “Ngay cả những người đồng tính cũng không dám tham gia vì sợ bị phát hiện mình là gay.”

Bên cạnh đó là khó khăn về tài chính để tổ chức hoạt động nhóm và truyền thông. Một số người trong nhóm đã tốt nghiệp và đi làm, tuy nhiên đa phần đều là sinh viên còn đi học.

“Có nhiều ngày, cả nhóm mình phải ăn mì gói, dành dụm tiền kiếm được để nhóm hoạt động. Có khi mọi người phải lân la ở khắp nơi kiếm nguồn tài trợ từ các tổ chức khác,” Nhàn nhớ lại.

Để có thể mở rộng, kết nối được nhiều người hơn và quan trọng là có thể giúp mọi người xung quanh xóa bỏ định kiến về người đồng tính, nhóm mở trang mạng “New Life For You” để mọi người có thể tham gia, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về sức khỏe, tâm lý.

“Nhờ vào sự phát triển của trang mạng mà tổ chức phòng chống HIV/AIDS tại Sài Gòn chú ý và đầu tư cho nhóm. Tụi mình trong thời gian đó phải tận dụng nguồn quỹ của tổ chức này để tổ chức các buổi truyền thông phòng chống HIV/AIDS và biến tấu các vở kịch nói về vấn đề đồng tính, như nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới. Mình vừa truyền thông về AIDS, vừa truyền thông về đồng tính,” Nhàn nói.

Nhà Tạm Lánh cho tất cả mọi người

Nhóm New Life hoạt động đến năm 2014 thì bắt đầu chuyển sang tầm vóc và mục đích mới.

“Chúng tôi nhận ra rằng, chống kỳ thị người đồng tính thôi là chưa đủ vì người đồng tính không chỉ bị kỳ thị, mà còn là một trong các đối tượng dễ bị bạo hành,” Nhàn bày tỏ. “Cách tốt nhất để giúp những người bị bạo hành ở thời điểm đó là tách họ ra khỏi nơi bị bạo hành ngay lập tức, để bảo vệ mạng sống của họ rồi từ từ giải quyết tiếp.”

Vì vậy, ngôi nhà Tạm Lánh mở cửa, nhóm cũng được đổi tên thành Open Group.

“Mình còn nhớ trường hợp của bạn Ngô Tuấn Anh, quê ở Tây Ninh. Bạn tìm đến nhà Tạm Lánh sau hơn một tuần lang thang vô gia cư ngoài đường. Tuấn Anh bỏ nhà đi vì gia đình phát hiện bạn ấy có bạn trai qua các cử chỉ khác thường nên đã mắng chửi, đánh đập, và xem thường. Từ nạn nhân tìm đến Tạm Lánh, bây giờ bạn trở thành tình nguyện viên ở Open Group, giúp đỡ lại những người đang trong hoàn cảnh mà bạn từng trải qua,” Nhàn nói.

Nhưng nhà Tạm Lánh không chỉ mở cửa cho người đồng tính mà còn cho tất cả mọi người. Nhàn kể, câu chuyện của chị Hoàng Thị Hòa, quê ở tỉnh Bắc Giang, làm anh không cầm được nước mắt.

“Chị Hòa là trường hợp nữ đầu tiên được giúp đỡ vì trước đó Tạm Lánh thường đón nhận nạn nhân đồng tính nam. Mình nhớ đêm hôm đó chị Hòa mang thai năm tháng, dẫn theo đứa con trai ba tuổi gõ cửa xin hỗ trợ. Chị bị chồng đánh đập để lấy tiền đi ăn nhậu, đánh bài. Chị sợ nên dẫn con vào Sài Gòn trốn, sau đó lại bị người quen lừa hết tiền. Không nhà, không cửa, không người quen, chị lầm lũi lang thang dắt con đi khắp nơi,” Nhàn kể. “Mình nghe xong lập tức nhận ngay, nhận trước rồi tính tiếp, chứ không thể để chị ở ngoài đường thêm được nữa.”

Từ một nhóm hoạt động để chống lại sự kỳ thị đồng tính, Open Group trở thành nơi nương tựa của những người bị bạo hành.

“Mình và các bạn ngồi lại với nhau xác định lại tương lai của nhóm. Sau trường hợp của chị Hòa, nhóm quyết định, chống bạo hành không chỉ riêng người đồng tính mà còn có thể xảy ra với bất kỳ ai,” Nhàn giải thích. “Nhóm không thay đổi mục tiêu mà mở rộng tầm nhìn ra, với mục tiêu muốn dang tay giúp đỡ tất cả mọi người,” Nhàn giải thích.

Đến nay, Open Group và nhà Tạm Lánh giúp đỡ cho rất nhiều trường hợp người bị bạo hành. Trong năm 2014, nhóm giúp đỡ cho 80 người; năm 2015 là 100 người và trong đầu năm 2016 đến nay, nhóm hỗ trợ cho hơn 30 trường hợp.

“Thông thường, những người tìm đến đây sẽ được hỗ trợ trong vòng 30 ngày. Ngoài ăn mặc, nhu cầu tối thiểu, phương tiện đi lại, trò chuyện giúp giải tỏa tâm lý, tìm kiếm việc làm, nhóm hỗ trợ theo dạng 1:1, tức là mỗi trường hợp là có một tình nguyện viên hỗ trợ theo sát từ đầu đến cuối,” Nhàn chia sẻ. “Ngoài tài trợ của các mạnh thường quân, quỹ của nhóm thu được từ việc các bạn tình nguyện viên đi bán thêm bánh cookie, đi xin quần áo cũ để bán kiếm tiền cho hoạt động của nhóm.”

 

 

 

 

Dự án nhà Tạm Lánh của nhóm Open Group. (Hình: Facebook của Open Group)

Dự án nhà Tạm Lánh của nhóm Open Group. (Hình: Facebook của Open Group)

 

 

 

 

Trăn trở của người đi đầu

“Mỗi lần chứng kiến hoàn cảnh của người tìm đến nhà Tạm Lánh, mình không khỏi xót xa và chạnh lòng, nhưng càng đau lòng và tủi thân hơn nữa khi gia đình mình không ủng hộ việc làm của mình,” Nhàn buồn bã nói. “Đôi khi phải vay nợ, ăn mì tôm, uống nước lã để lo cho nhóm, gia đình mình không hài lòng vì tại sao lại ‘ăn cơm nhà mà làm chuyện bao đồng’, trong khi tương lai, cuộc sống ổn định thì không nghĩ tới. Đó chính là những lúc mình muốn dừng lại, không tiếp tục nữa.”

Nhưng cho đến bây giờ, Open Group vẫn hoạt động mạnh và nhà Tạm Lánh vẫn mở ra hằng ngày đón nhận những hoàn cảnh bị bạo hành thương tâm, đó là vì Phan Thanh Nhàn đã không bỏ cuộc.

“Những lúc chán nản, muốn bỏ hết thì hình ảnh những người bị bạo hành được tụi mình giúp lại hiện lên trong đầu. Mình nghĩ rằng, nếu như mình không giúp, có lẽ họ cũng có thể như người em của mình, cô đơn, trầm cảm và tìm đến cái chết trong sự ghẻ lạnh và kỳ thị của người xung quanh. Mình có thể cứu được mạng sống người khác thì tại sao lại không thể tiếp tục làm, lỡ trong các hoàn cảnh đó là người thân, người bạn của mình thì sao?” Nhàn tâm tình.

“Cho đến bây giờ, Open Group được nhiều người biết đến hơn, báo chí cũng có viết bài, làm phóng sự và gia đình mình cũng hiểu hơn công việc của mình. Gia đình không còn phản đối nữa, nhưng vẫn chưa thật sự ủng hộ,” Nhàn bày tỏ. “Mình hy vọng một ngày nào đó, gia đình sẽ ủng hộ những gì mình làm.”

Nói về những dự định tương lai, Nhàn cho biết sẽ tiếp tục hoạt động của Open Group và nhà Tạm Lánh. Bên cạnh đó là các kế hoạch nghiên cứu, tập trung đào sâu hơn về bạo hành, viết sách về vấn đề này và cách xử lý trong tình huống bị bạo hành.

“Vấn đề bạo hành không chỉ giới hạn ở bạo hành gia đình, bạo hành giới mà còn về mọi khía cạnh trong cuộc sống. Sắp tới, mình muốn tập trung vào bạo hành ở trại giam và trước mắt sẽ tập trung về người đồng tính bị bạo hành tại đây,” Nhàn hồ hởi nói. “Mình truyền thông không phải muốn mọi người biết về mình và nhóm nhiều hơn mà chỉ mong mọi người quan tâm đến vấn đề bạo hành. Nếu có những ai muốn mở cơ sở hay tổ chức giúp đỡ người bị bạo hành, mình sẵn sàng chia sẻ thông tin, và kinh nghiệm.”

 

“Bạo hành có thể xảy ra với bất kỳ ai, mình chỉ mong sao ngày càng có nhiều tổ chức ở khắp Việt Nam hoạt động để ai cũng có thể dễ dàng tìm đến nếu như bị tổn thương tâm lý, tinh thần và thể xác,” đó chính là ước mơ của chàng thanh niên Phan Thanh Nhàn, người đặt nền móng đầu tiên cho nhóm Open Group và ngôi nhà Tạm Lánh, nơi tình thương và đồng cảm xóa nhòa sự tổn thương. (D.A)

Link báo: http://www.nguoi-viet.com/nguoi-viet-tre/nvt-pham-thanh-nhan-va-du-nha-tam-lanh-bao-hanh-co-xay-ra-voi-bat-cu-ai/

Copyright © 2014 http://openvn.org/ All rights reserved
Thiết kế webiste bởi www.ThanhLapWeb.Com - Kingbao Media